Hội nghị Xem xét Thực thi Hiệp định Thương mại ASEAN-Hàn Quốc đã diễn ra
Tiểu ban Hợp tác Kinh tế ASEAN-Hàn Quốc về Thương mại đã tổ chức một hội nghị về Xuất xứ hàng hóa để chuyển đổi danh mục Quy tắc Mặt hàng Cụ thể (PSR) sang Hệ thống Hài hòa (HS) của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO).
Hội nghị, diễn ra cả trực tiếp và trực tuyến từ ngày 25 đến 27 tháng 3, đã có sự tham gia của hơn 80 đại biểu từ Hàn Quốc, 10 quốc gia ASEAN và Ban Thư ký ASEAN để xem xét và thảo luận gần 7.000 dòng thuế, tiến độ và cơ chế thực thi quy tắc xuất xứ mới dựa trên HS. Đoàn đại biểu của Việt Nam gồm đại diện từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính).
Ông Nguyễn Anh Sơn, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, nhấn mạnh về việc chuyển đổi gần 7.000 dòng thuế của danh mục PSR trong Hiệp định Thương mại ASEAN-Hàn Quốc. Công việc chuyển đổi này đòi hỏi sự tập trung cao và sự đồng thuận lớn từ các quốc gia ASEAN và Hàn Quốc.
Thông tin từ cuộc trao đổi, bà Trịnh Thị Thu Hiền, Điều phối viên dự án chuyển đổi PSR ASEAN-Hàn Quốc, cho biết các quốc gia đã xem xét từ Chương 01 đến Chương 97 của danh mục PSR và đồng thuận về tiêu chí xuất xứ cho đa số các mặt hàng.
Theo bà Sasikanya Ponien, Đồng Chủ tịch của Tiểu ban Hải quan và Quy tắc xuất xứ dưới Hiệp định Thương mại ASEAN-Hàn Quốc, kết quả của cuộc họp là một tiền đề quan trọng để Tiểu ban Hải quan và Quy tắc xuất xứ đệ trình danh mục quy tắc cụ thể theo HS mới cho Ủy ban Liên minh Thực thi Hiệp định Thương mại ASEAN-Hàn Quốc để phê duyệt.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Đại diện của đoàn đại biểu Việt Nam tiết lộ rằng, dựa trên điều này, Bộ Công Thương sẽ ban hành các quy định thực hiện quy tắc xuất xứ ASEAN-Hàn Quốc để cập nhật danh mục PSR, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng mức thuế ưu đãi đặc biệt của ASEAN-Hàn Quốc.
Bên lề của hội nghị, Việt Nam đã có các cuộc họp song phương với đoàn đại biểu của Thái Lan và Hàn Quốc. Bà Siriporn Ulao, Trưởng đoàn đại biểu Thái Lan, bày tỏ quan tâm đến việc triển khai con dấu và chữ ký điện tử trong khuôn khổ của Hiệp định Thương mại ASEAN (ATIGA) và Hiệp định ASEAN – Ấn Độ (AIFTA).
Ông Min-ho Son, Trưởng đoàn đại biểu Hàn Quốc, đề xuất tăng cường hợp tác trong việc thực thi quy tắc xuất xứ, đặc biệt là công tác xác minh nguồn gốc hàng hóa.
Kết thúc cuộc họp, ông Min-ho Son, Trưởng đoàn đại biểu Hàn Quốc, thay mặt đối tác Hàn Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN, đánh giá cao sự tổ chức của Việt Nam trong việc tổ chức hội nghị này và nỗ lực thúc đẩy sự đồng thuận về PSR trong khuôn khổ của Hiệp định Thương mại ASEAN-Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *