CBM trong vận chuyển hàng hóa là gì?

CMB là từ viết tắt của từ tiếng Anh “Cubic Meter” hay còn gọi là mét khối (m3) – Là ký hiệu thường dùng trong lĩnh vực vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa. Dịch vụ vận chuyển đường hàng không, đường bộ, đường thủy dùng CBM để đo khối lượng, kích thước của lô, kiện hàng từ đó tính chi phí cước vận chuyển hàng hóa.

Với những lô, kiện hàng có kích thước cồng kềnh, Nhà vận chuyển sẽ quy đổi CBM (m3) sang trọng lượng (kg) để áp dụng đơn giá vận chuyển chuyển

Công thức tính CBM thế nào?

Đầu tiên chúng ta cần đo 3 chiều của thùng hàng gồm: chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Đơn vị đo có thể là mét (m) hoặc Centimet (cm). Tương ứng với đơn vị đo kích thước là mét hoặc centimet chúng ta sẽ áp dụng công thức tương ứng bên dưới.

Nếu đơn vị đo là mét (m)

Công thức : Số khối (CBM) = (Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao) x Số lượng kiện

Nếu đơn vị đo là centimet (cm)

Số khối (CBM) = (Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao) x Số lượng kiện / 1.000.000

Tỉ lệ quy đổi CBM sang KG

Đối với các phương thức vận chuyển khác nhau sẽ có cách quy đổi CBM sang kg khác nhau. Dưới đây là hằng số quy ước trọng lượng đối với từng cách thức vận chuyển

  • Đường hàng không: 1 CBM = 167 Kg
  • Đường bộ: 1 CBM = 333 kg
  • Đường biển : 1 CBM = 1000 kg

Lưu ý: Tùy lô hàng sẽ được tính chi phí cước vận chuyển theo CBM hay KG

Tại sao lại quy đổi từ CBM sang Kg
Mục đích của việc quy đổi từ CBM ra Kg là để giúp nhà vận chuyển tính toán được chi phí vận chuyển một cách hợp lý nhất, để không phải bị lỗ trong quá trình tính toán.

Ví dụ: Bạn cần vận chuyển quần áo , sách vở,… những mặt hàng này thường nhẹ nhưng chiếm rất nhiều diện tích. Còn nếu bạn vận chuyển sắt thép hay máy móc,… thì các mặt hàng này thường rất nặng. Nên nếu bạn áp dụng 1 công thức tính toán cho 2 loại mặt hàng trên thì bạn sẽ bị lỗ.

Do đó người ta quy đổi từ CBM sang Kg sau đó sẽ so sánh trọng lượng thực tế và trọng lượng sau quy đổi sẻ chọn cái nào cao nhất để tính phí vận chuyển.

Lợi ích của việc đo CBM

  • Số khối ( CBM ) trong vận chuyển đường biển và hàng không đóng vai trò rất quan trọng.
  • Nó giúp người vận chuyển tính được lượng hàng cần vận chuyển trong một chuyến.
  • Ngoài ra số khối giúp người vận chuyển sắp xếp vị trí hàng hóa trong container hoặc trong khoang máy bay sao cho ít tốn không gian nhất nhằm chở được nhiều hàng nhất trong một chuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *