Container có nhiều loại, mỗi loại có một hoặc một số đặc điểm cấu trúc đặc thù khác nhau nhưng vẫn tuân theo tiêu chuẩn để đảm bảo tính thống nhất và thuận lợi cho việc sử dụng trong vận tải đa phương thức. Về cơ bản, container bách hóa (General Purpose Container) là khối hộp chữ nhật 6 mặt gắn trên khung thép (steel frame). Cấu trúc container được chia thành các bộ phận chính sau:

1. Khung (Frame)

Khung container bằng thép có dạng hình hộp chữ nhật, là thành phần chịu lực chính của container. Khung bao gồm:

  • 4 trụ góc (corner post)
  • 2 xà dọc đáy (bottom side rails)
  • 2 xà dọc nóc (top side rails)
  • 2 dầm đáy (bottom cross members)
  • 1 xà ngang trên phía trước (front top end rail)
  • 1 xà ngang trên phía sau (door header)

2. Đáy và mặt sàn (Bottom and Floor)

Đáy container gồm các dầm ngang (bottom cross members) nối hai thanh xà dọc đáy. Các dầm ngang này hỗ trợ kết cấu khung và chịu lực trực tiếp từ sàn container xuống. Các thành phần này cũng được làm bằng thép để đảm bảo tính chịu lực.

Dầm đáy container (bottom cross members): Phía trên dầm đáy là sàn container. Sàn thường lát bằng gỗ thanh hoặc gỗ dán, được xử lý hóa chất, dán bằng keo dính hoặc đinh vít.

Để thuận lợi cho việc bốc dỡ, đáy container có thể được thiết kế thêm ổ chạc nâng (forklift pocket) dùng cho xe nâng, hoặc đường ống cổ ngỗng (gooseneck tunnel) dùng cho xe có thiết bị bốc dỡ kiểu cổ ngỗng.

3. Tấm mái (Roof Panel)

Tấm mái là tấm kim loại phẳng hoặc có dạng uốn lượn sóng che kín nóc container. Vật liệu tấm mái có thể là thép (steel), nhôm (aluminum), hoặc gỗ dán phủ lớp nhựa gia cố sợi thủy tinh (plywood with glass fiber-reinforced plastic coating).

4. Vách dọc (Side Wall)

Tương tự tấm mái, vách dọc là tấm kim loại (thép, nhôm, hoặc gỗ dán phủ lớp nhựa gia cố sợi thủy tinh), thường có dạng lượn sóng (corrugated) để tăng khả năng chịu lực của vách.

5. Mặt trước (Front End Wall)

Mặt trước có cấu tạo tương tự vách dọc. Đây là mặt không có cửa, nằm đối diện với mặt sau có cửa.

6. Mặt sau và cửa (Rear End Wall and Door)

Mặt sau gồm 2 cánh cửa (door leaf) bằng kim loại phẳng hoặc lượn sóng. Cánh cửa gắn với khung container thông qua cơ cấu bản lề (hinge). Dọc theo mép cửa có gắn lớp gioăng kín nước (door gasket) để ngăn nước lọt vào bên trong container. Thông thường, mỗi cánh cửa có hai thanh khóa cửa (door locking bar) trên đó lắp 2 tay quay (door handle) gắn với tai kẹp chì.

7. Góc lắp ghép (Corner Fittings)

Góc lắp ghép (còn gọi là góc đúc – corner casting) được chế tạo từ thép, hàn khớp vào các góc trên và dưới của container. Đây là chi tiết mà khóa (twistlock) của các thiết bị nâng hạ (cẩu, xe nâng) hay thiết bị chằng buộc (lashing) móc vào trong quá trình nâng hạ, xếp chồng hay chằng buộc container. Kích thước, hình dáng của góc lắp ghép được quy định trong tiêu chuẩn ISO 1161. Vị trí của các góc lắp ghép trên container quy định trong tiêu chuẩn ISO 668:1995.

Cấu trúc container đặc biệt

Trên đây là cấu trúc cơ bản của container bách hóa tiêu chuẩn. Với những loại container đặc biệt như container lạnh, container mở nóc, container bồn, cấu trúc có khác đi, phù hợp với mục đích sử dụng của từng loại container.

Thuật ngữ về cấu tạo container (tiếng Anh và tiếng Việt)

Dưới đây là một số thuật ngữ về các bộ phận chính trong container chở hàng:

Thuật ngữ Tiếng Anh Tiếng Việt
Bottom Cross Members Dầm đáy
Bottom Side Rails Xà dọc đáy
Corner Post Trụ góc
Corner Casting Góc lắp ghép (Góc đúc)
Door Gasket Gioăng kín nước cửa
Door Handle Tay quay cửa
Door Header Xà ngang trên phía sau
Door Leaf Cánh cửa
Door Locking Bar Thanh khóa cửa
Forklift Pocket Ổ chạc nâng
Front End Wall Mặt trước
Front Top End Rail Xà ngang trên phía trước
Gooseneck Tunnel Đường ống cổ ngỗng
Hinge Bản lề
Plywood with Glass Fiber-Reinforced Plastic Coating Gỗ dán phủ nhựa gia cố sợi thủy tinh
Rear End Wall Mặt sau
Roof Panel Tấm mái
Side Wall Vách dọc
Steel Frame Khung thép
Top Side Rails Xà dọc nóc

Trên đây BPL Logistics đã giới thiệu tới các bạn những kiến thức quan trọng về các thuật ngữ liên quan đến container. Thông qua đó các bạn có thể hiểu hơn về việc vận chuyển và xử lý hàng hóa, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận tải. Nếu có bất kỳ thắc mắc câu hỏi nào, đừng chần chừ mà nhắc máy gọi ngay cho BPL Logistics để nhận tư vấn hoặc để lại thông tin liên hệ bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi nhận được tin nhắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *